Tin tức

Việt Nam – Trung Quốc: Đẩy mạnh hợp tác thương mại nông sản và mở cửa thị trường

(Thế Giới Gia Cầm) – Sáng 6/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung có buổi Hội đàm với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên. Qua Hội đàm, lãnh đạo hai cơ quan đã thống nhất cao về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và mở cửa thị trường nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản. 

 

Việt Nam hội đàm Trung Quốc

Toàn cảnh Hội đàm giữa lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc sáng 6/6.

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ NN&PTNT với Tổng cục Hải quan Trung Quốc không ngừng được tăng cường và đi vào thực chất, đặc biệt, trong giai đoạn diễn biến phức tại của đại dịch COVID-19, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, xử lý linh hoạt để đảm bảo thương mại các mặt hàng nông, lâm, thủy sản không bị đứt gãy. Ngoài ra, hai bên đã linh hoạt áp dụng các biện pháp đánh giá trực tuyến, ký Nghị định thư gián tiếp để mở cửa thị trường các sản phẩm nông sản, trong đó có tổ yến. 

Hiện tại, hai Bên đã ký 21 Thỏa thuận ghi nhớ/Nghị định thư về xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản. Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc như tổ yến, bột cá, một số sản phẩm phục vụ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi, sữa…

Việt Nam hội đàm Trung Quốc

Lễ ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với khỉ xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Tại Hội đàm, hai lãnh đạo đã cùng thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại nông sản và mở cửa thị trường thời gian tới. Trong đó, hai bên sẽ phối hợp để hoàn thiện Nghị định thư về xuất khẩu cá sấu, tổ yến thô, gia cầm. Đồng thời, phía Trung Quốc sẽ giao các cơ quan kỹ thuật xem xét và sớm xử lý hồ sơ đăng ký xuất khẩu nông, thủy sản của các doanh nghiệp Việt Nam sang Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác thương mại các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. 

Kết thúc Hội đàm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Trung và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Triệu Tăng Liên đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với khỉ xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và chứng kiến ký tắt kết thúc đàm phán Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xuất khẩu dừa tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Việt Nam hội đàm Trung Quốc

Đại biểu hai bên chụp ảnh kỷ niệm sau khi kết thúc Hội đàm.

Năm 2023, kim ngạch thương mại các mặt hàng nông, lâm, thủy sản giữa hai nước đạt 15,53 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 12,1 tỷ USD, nhập khẩu đạt  3,4 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản giữa hai nước đạt 6,2 tỷ USD (tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc ước đạt 4,6 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 1,6 USD.

Thùy Khánh

Bài và ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *