Hoạt động VIPA

VIPA – Dấu ấn nổi bật năm 2023

(Thế Giới Gia Cầm) – Năm 2023, ngành chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn: giá sản phẩm bấp bênh, giá thành sản xuất cao, dịch bệnh tiếp diễn… Trong bối cảnh ấy, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) đã phát huy vai trò của những hoạt động tích cực, cùng các hội viên, doanh nghiệp thành viên, nông dân vượt khó duy trì sản xuất, tăng hiệu quả. Cùng Tạp chí Thế giới Gia cầm điểm lại một số hoạt động tiêu biểu của VIPA trong năm qua.

Hợp tác toàn diện với Hội đồng Gia cầm Quốc tế IPC

VIPA 2023

Tháng 3/2023, Hội chợ VIV châu Á về ngành chăn nuôi với chủ đề “Hoàn thiện chuỗi thức ăn chăn nuôi đến thực phẩm” đã diễn ra tại  Bangkok, Thái Lan. VIPA đã có buổi làm việc với các tập đoàn quốc tế trong ngành, tham quan các gian hàng thuộc khối các nước Pháp, Bỉ, châu Âu và các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển. Đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Tại Hội chợ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn và ông Nicolo Cinotti, Tổng Thư ký Hội đồng Gia cầm Quốc tế IPC đã ký kết hợp tác toàn diện giữa VIPA với Hội đồng Gia cầm Quốc tế IPC, ủng hộ nguyên tắc quản lý sử dụng kháng sinh của IPC trong chăn nuôi.

Quan tâm tới phúc lợi động vật Việt Nam

Phúc lợi động vật, chính sách và thực hành tại Việt Nam là nội dung quan trọng được các đại biểu quan tâm tại Hội thảo Liên minh động vật trang trại Việt Nam diễn ra vào tháng 6/2023. Tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA đã có bài trình bày về cơ hội và thách thức đối với ngành chăn nuôi Việt Nam. Hiện một số doanh nghiệp hội viên VIPA đã áp dụng thực hành chăn nuôi đảm bảo phúc lợi xã hội. 

Dấu ấn tại Vietstock 2023

Trong khuôn khổ Vietstock 2023 tại TP Hồ Chí Minh trong tháng 10/2023, VIPA đã tham dự và thực hiện nhiều sự kiện quan trọng. 

VIPA 2023

Cụ thể,  phối hợp với Công ty TNHH Thuốc Thú y Boehringer Ingelheim Việt Nam và Công ty TNHH Việt Pháp Quốc Tế (VIPHAVET) tổ chức Diễn đàn “Ngành trứng Việt Nam – Sẵn sàng hội nhập”. Tại Diễn đàn này, VIPA và các đại biểu đã thống nhất chủ trương thành lập Câu lạc bộ Các nhà sản xuất trứng Việt Nam với phương châm “Chia sẻ thông tin – Cùng nhau hội nhập quốc tế”, là cầu nối giao lưu giữa các doanh nghiệp chăn nuôi gà đẻ tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Hội chợ, VIPA được vinh danh là “Tổ chức có nhiều đóng góp quan trọng vì sự phát triển ngành chăn nuôi”.

Phát động bình chọn Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” 

VIPA 2023

Tháng 10/2023, VIPA phối hợp với Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình bình chọn và trao tặng Giải thưởng “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam” lần thứ III năm 2023. Giải thưởng là sự động viên, khuyến khích và tôn vinh các doanh nghiệp, đơn vị và sản phẩm chăn nuôi Việt Nam, đồng thời quảng bá, xây dựng hình ảnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành chăn nuôi nước nhà. 

Tham gia ngăn chặn nhập lậu gia cầm vào Việt Nam

Trước tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc diễn ra nghiêm trọng ở Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang… VIPA tích cực đồng hành cùng ngành chức năng để ngăn chặn tình trạng này. VIPA chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan truyền thông trong việc đấu tranh chống buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm. Tuyên truyền, vận động hội viên không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, gia cầm nhập lậu. 

VIPA sẽ tiếp tục đại diện tiếng nói của doanh nghiệp, người nông dân kịp thời phản ánh những khó khăn và kiến nghị lên Chính phủ, các bộ, ngành một số giải pháp cấp bách cũng như lâu dài nhằm nâng cao sức cạnh tranh của ngành gia cầm trong nước.

Chung tay hành động phòng, chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi

VIPA 2023

Tháng 11/2023 tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Huy động hợp tác công – tư phòng, chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi”. Tại sự kiện lần này, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam cùng các hiệp hội ngành hàng khác và nhiều doanh nghiệp đã cam kết áp dụng các nguyên tắc sử dụng kháng sinh; chung tay cùng Chính phủ thực hành tốt phòng, chống kháng kháng sinh trong chăn nuôi. Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã trao chứng chỉ cho 24 doanh nghiệp, hiệp hội tham gia Chương trình hợp tác công – tư kháng kháng sinh trong chăn nuôi, trong đó có Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam.

Ngọc Diệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *