Hoạt động Doanh nghiệp

Đưa giống gà Việt vươn tầm thế giới

Công ty giống gia cầm minh dư(Thế Giới Gia Cầm) – Ở Bình Định, không ai không biết đến Dư “gà” – cái tên thân thiện người chăn nuôi xứ Nẫu gọi ông Lê Văn Dư, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giống Gia cầm Minh Dư ở xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước, Bình Định). Chính niềm đam mê gà của ông đã tạo dựng nên thành công như hôm nay và khát vọng đưa giống gà Minh Dư vươn tầm thế giới.

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất

Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư hiện đang sở hữu tổng đàn gà giống 1.260.000 con; trong đó có 9.450 con gà giống cụ kỵ, 94.500 con gà ông bà và 1.156.050 con gà bố mẹ. Mỗi tháng, Công ty sản xuất trên 10 triệu con gà giống thương phẩm, tiêu thụ trong nước 95% và xuất khẩu 5%.

Theo ông Lê Văn Dư, để sản phẩm gà giống Minh Dư ngày càng khẳng định uy tín với người chăn nuôi trên cả nước và đủ điều kiện xuất ngoại sang các thị trường khó tính, ngoài chất lượng, yếu tố tiên quyết là phải đảm bảo an toàn sinh học. Do đó, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã đầu tư trang bị chuồng nuôi và nhà máy ấp hiện đại.

Ông Lê Văn Dư, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư

Ông Lê Văn Dư, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, nhận danh hiệu Doanh nhân tâm tài tại lễ công bố Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam tháng 1/2024.

Đến nay, Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất. Hệ thống cho gà ăn, uống, kiểm soát khí hậu chuồng nuôi, hệ thống chiếu sáng và phun thuốc sát trùng đều được trang bị dây chuyền thiết bị công nghệ cao. Nhà máy ấp trang bị đồng bộ máy ấp, máy nở, hệ thống kiểm soát khí hậu thế hệ mới nhất của Bỉ. Ngoài ra, Công ty còn trang bị các dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động từ khâu xử lý trứng, xếp trứng lên xe, soi – chuyển nở, ra gà, lựa gà và tiêm vaccine tạo thành một chuỗi sản xuất tự động khép kín trong nhà máy. Toàn bộ hệ thống thiết bị trong nhà máy ấp đều được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm và điều khiển từ xa bằng smartphone… Đây là nhà máy ấp nở lớn nhất châu Á, là một trong 8 nhà máy ấp hiện đại nhất thế giới hiện nay. Hệ thống dây chuyền tự động trong sản xuất không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn đảm bảo an toàn sinh học, gà giống đến tay người chăn nuôi giảm nguy cơ dịch bệnh tuyệt đối.

Đem hiệu quả cao nhất đến người nuôi

Nhờ hội tụ những ưu điểm của nhiều giống gà bản địa, giống gà ta Minh Dư hiện đã tạo được thương hiệu không chỉ với người chăn nuôi trong nước mà với người chăn nuôi nước ngoài cũng đã rất “hot”. Tất cả khách hàng đều có chung nhận xét gà ta Minh Dư là giống gà tốt nhất mang lại hiệu quả chăn nuôi rất cao.

Giống gà ta Minh Dư chẳng những góp phần thay thế mà còn tạo được sức cạnh tranh với các giống gà lông màu ngoại nhập. Nhận thấy dư địa của thị trường tiêu thụ gà giống trong nước còn nhiều, thêm vào đó là thị trường tiêu thụ gà ta giống ngày càng rộng mở tại nhiều nước trên thế giới, Minh Dư “nâng tầm khát vọng” đưa gà Việt thâm nhập thêm một số thị trường châu Á và châu Âu.

Công ty Minh Dư áp dụng khoa học kỹ thuật

Công ty Minh Dư áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đem đến con giống chất lượng nhất tới người chăn nuôi.

Sang năm 2024 – 2025, gà ta giống mang thương hiệu Minh Dư sẽ tiếp tục có mặt trên thị trường các nước châu Á và châu Âu. Ngoài ra, Minh Dư chuẩn bị xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến thịt gà để cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đưa gà giống xuất ngoại là chiến lược kinh doanh của Công ty, thế nhưng với ông Dư, mục tiêu là đưa đến người chăn nuôi trong nước con giống tốt nhất để đạt hiệu quả mức cao nhất. Hiện Minh Dư sở hữu 12 giống gà chất lượng cao, mục tiêu cuối cùng Minh Dư muốn đạt là cung cấp đến người chăn nuôi cả nước gà giống tốt nhất.

Những cống hiến được ghi nhận

Trước những công trình nghiên cứu và cống hiến cho ngành gia cầm, cuối năm 2023, ông Lê Văn Dư – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, đã được sắc phong Tiến sĩ danh dự về Khoa học công nghệ của Trường Đại học Apollos – Mỹ. Đây là danh hiệu cao quý được Trường trao tặng cho những nhà khoa học có đóng góp đặc biệt cho sự phát triển khoa học và công nghệ của nhân loại. 

Ông Lê Văn Dư được sắc phong Tiến sĩ danh dự ngành chăn nuôi của Trường Đại học Apollos

Ông Lê Văn Dư được sắc phong Tiến sĩ danh dự ngành chăn nuôi của Trường Đại học Apollos – Mỹ.

Được xem là người truyền lửa khơi dậy nhiệt huyết về nghiên cứu và đam mê khởi nghiệp sáng tạo, luôn góp sức, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, nhà khoa học Lê Văn Dư được cộng đồng khoa học và nhà nông Việt Nam đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chọn tạo giống gia cầm. 

Hơn 30 năm thu thập, nghiên cứu và chọn tạo, ông Lê Văn Dư đã thành công khi 3 tổ hợp các giống gà nội MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ được bà con chăn nuôi cả nước ủng hộ cao và được nuôi phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Công ty của ông hiện là doanh nghiệp cung ứng giống gà ta lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm gần 30%. Tổng đàn gà giống gần 1,3 triệu con của 3 phẩm cấp giống: cụ kỵ, ông bà và bố mẹ, năng lực sản xuất gần 150 triệu con giống mỗi năm. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu từng phân khúc thị trường trên cả nước, Công ty Minh Dư đã đưa ra 12 giống gà mới có năng suất, chất lượng vượt trội, tiêu tốn thức ăn thấp và khả năng kháng bệnh nổi bật.

Năm 2020, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ năm 2021, danh hiệu Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu toàn quốc năm 2022, vinh danh Vinh quang Việt Nam 2023 và hàng chục huân chương, huy chương, bằng khen, giấy chứng nhận cao quý khác… 

> Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến: “Đối với dòng gà nội, cơ sở sản xuất gà giống Minh Dư hiện nay được đánh giá là lớn nhất Việt Nam. Gà giống Minh Dư được sản xuất bằng công nghệ di truyền hiện đại, có độ đồng đều rất cao, sạch bệnh, năng suất ổn định, đó là những yếu tố làm nên chất lượng. Gà bố mẹ được nuôi theo phương thức an toàn sinh học đẳng cấp châu Âu. Tôi khẳng định, cả nước hiện nay chỉ có Công ty Minh Dư có đàn giống chất lượng tốt như thế, có tên tuổi ngang ngửa với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài”.

Thái Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *