Hoạt động Doanh nghiệp

Dinh dưỡng tối ưu giúp tăng năng suất và lợi nhuận trong chăn nuôi

(Thế Giới Gia Cầm) – Ngày 11/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Perstorp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại – Sản xuất Tân Hóa (Innochems) và Công ty TNHH đầu tư Duy Thịnh tổ chức Hội thảo “Những chiến lược thành công giúp tối ưu năng suất vật nuôi và tối đa hóa lợi nhuận trong ngành chăn nuôi heo và gà hiện đại”.

Perstorp

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại Hà Nội.

Thương hiệu uy tín trên toàn cầu

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Jim Ren, Phó Chủ tịch Perstorp Animal Nutrition khu vực châu Á Thái Bình Dương nhắc về triết lý của Perstorp, đó là “Một phân tử có thể thay đổi mọi thứ”. Đây cũng là mong muốn của Tập đoàn với vai trò là nhà sản xuất sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng, tối ưu hóa cấu trúc phân tử để tạo ra những sản phẩm axit hữu cơ đạt được những tính chất mong muốn. Thực tế, các nguyên liệu axit không thể nào sử dụng một cách trực tiếp vì có thể gây ăn mòn hoặc gây nguy hiểm cho người sử dụng, tuy nhiên với công nghệ độc quyền của Perstorp sẽ đưa các axit này trở nên thân thiện với người sử dụng và phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy năng suất, cải thiện sức khỏe đường ruột của vật nuôi.

Tập đoàn Perstorp

Tiến sĩ Jim Ren, Phó Chủ tịch Perstorp Animal Nutrition khu vực châu Á Thái Bình Dương phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đây là công nghệ mà rất ít công ty trên toàn cầu hiện có thể làm được. Với lịch sử hơn 143 năm của Perstorp cùng 8 nhà máy sản xuất trên khắp toàn cầu, sản phẩm của Tập đoàn đã có mặt tại hơn 60 quốc gia với cam kết cung cấp những sản phẩm ổn định, chất lượng cao. “Perstorp có một tầm nhìn quan trọng về vệ sinh trên thức ăn, chất lượng nước ở các trang trại và sức khỏe đường ruột của vật nuôi. Nếu chúng ta tập trung làm tốt ở cả 3 hướng này sẽ mang đến năng suất vượt trội cho vật nuôi, góp phần chung tay với thế giới tạo ra nguồn thức ăn an toàn”, Tiến sĩ Jim Ren nhấn mạnh.

Kiểm soát bệnh trên heo nái và heo con

Giáo sư Seksom Attamangkune, cựu Trưởng khoa Khoa học Động vật tại Đại học Kasetsart, cho biết: Những giống heo hiện đại giúp tăng số lượng heo con sinh ra trong một lứa và khả năng nuôi heo vỗ béo lên tới 120 kg mà không gặp bất kỳ vấn đề gì về chất lượng thịt. Tuy nhiên, giống heo hiện đại cũng có những thách thức cần cải thiện như heo con kém chất lượng nhiều hơn, trọng lượng trung bình heo con sơ sinh thấp hơn so với giống cũ và heo con phân bố không đồng đều rõ nhất là số heo con sinh ra có trọng lượng dưới 1 kg tăng cao. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ heo con mắc bệnh và tử vong cao trước hoặc sau khi cai sữa. Do đó, cần quản lý heo nái và sức khỏe heo con tốt để góp phần tăng số heo con còn sống khỏe mạnh sau cai sữa. 

Tập đoàn Perstorp

Giáo sư Seksom, cựu Trưởng khoa Khoa học Động vật, Đại học Kasetsart, chia sẻ về việc soát bệnh tật và tỷ lệ chết trên heo con giống.

Theo nhiều nghiên cứu, sự phát triển của bào thai và bầu vú hầu hết xảy ra sau 10 – 12 tuần tuổi thai. Do đó, chúng ta cần kiểm soát tình trạng của heo nái trong 3 tháng đầu mang thai để không vượt quá điểm cơ thể là 2,75 và cần tăng lượng thức ăn nâng điểm cơ thể lên 3,0 – 3,25 vào thời điểm đẻ. Điểm mấu chốt là không nên cho heo nái ăn chỉ dựa vào lượng thức ăn đưa vào (Feed Intake – FI), mà cần quan sát heo nái để chấm điểm thể trạng, từ đó điều chỉnh lượng ăn vào và bổ sung dinh dưỡng phù hợp theo thời gian thực. Điều này sẽ giúp heo mẹ khỏe mạnh, đủ sữa, đàn heo con chất lượng đồng đều. 

Liên quan đến vấn đề gây chết và bệnh tật ở heo con trước cai sữa, Giáo sư Seksom cho biết: Bệnh tiêu chảy là nguyên nhân chính gây tử vong cho heo con giai đoạn này. Các bệnh gây tiêu chảy cho heo con chủ yếu xảy ra từ rất sớm, một ngày sau khi heo con sinh ra cho đến ngày 21 trước khi cai sữa. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân như vệ sinh chuồng đẻ kém, heo con chưa được cung cấp đủ sữa đầu hoặc có thể đến từ heo mẹ. Với mỗi bệnh khác nhau sẽ tấn công heo con ở thời gian khác nhau, đa số 21 ngày trước cai sữa.

 Vì vậy, heo mẹ cần cung cấp đủ sữa đầu trong thời điểm 18 – 24 tiếng sau sinh để heo con nhận được nguồn kháng thể cần thiết từ sữa mẹ chống lại các tác nhận gây bệnh và tăng khả năng sống sót của heo con. Ngoài ra, bệnh cúm trên heo con, bệnh thiếu máu do vi khuẩn mycoplasma suis, bệnh ký sinh trùng trên da cũng khá phổ biến ở các trang trại do heo mẹ mắc bệnh rồi truyền qua heo con, nhưng hầu như bị bỏ qua và hậu quả là ảnh hưởng đến sức khỏe heo con. Giáo sư Seksom cho biết: Các bệnh trên heo con có thể kiểm soát bằng các chương trình vaccine, thuốc điều trị, an toàn sinh học và thực hành quản lý trang trại tốt.  

Do vậy, ông khuyến cáo: Tiêu chảy sau cai sữa có thể do tất cả các loại yếu tố gây căng thẳng trong thời kỳ cai sữa và gây ra tình trạng viêm ruột và chậm tăng trưởng. Nếu chúng ta không thể kiểm soát quá trình viêm, có thể biểu hiện tiêu chảy nặng hơn nếu heo con bị nhiễm vi khuẩn. Nhiều người coi cai sữa cho heo con là thời điểm chứ không phải quá trình và điều này chưa đủ. Đó là cả quá trình bền bỉ đòi hỏi sự hiểu biết về sự phát triển của đường ruột cũng như hành vi ăn uống của heo con. Sữa heo nái chỉ chứa đường lactose chính, chất béo sữa nhũ hóa và casein mà heo con dễ tiêu hóa và hấp thu. Trong khi thức ăn tập ăn do con người sản xuất chứa nhiều nguyên liệu thô và chất dinh dưỡng mới mà một số loại khó được heo con sử dụng. Sự chuyển đổi tốt từ nguyên liệu dễ sử dụng sang nguyên liệu phức tạp hơn sẽ giúp heo con có thời gian thích nghi với đường ruột và cũng có thể đảm bảo chi phí thức ăn. 

Bên cạnh việc quản lý tốt để tránh những căng thẳng trong giai đoạn cai sữa, người nuôi cần cải thiện việc sử dụng thức ăn, giảm độ nhớt của ruột và các yếu tố kháng dinh dưỡng. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thương mại được nghiên cứu nhằm giúp đỡ heo con trong thời kỳ nhạy cảm này. Tùy vào giai đoạn và mục đích cụ thể mà chúng ta nên có chiến lược sử dụng các chất phụ gia phù hợp như axít hữu cơ, tinh dầu, petptide kháng khuẩn, men vi sinh…

Axit hữu cơ – tiên phong cải thiện đường ruột vật nuôi

Từ trước đến nay, các nhà máy thức ăn vẫn luôn sử dụng axit hữu cơ để kiểm soát mầm bệnh trong sản xuất thức ăn, tăng cường sức khỏe đường ruột, kiềm hoặc diệt vi khuẩn có hại, axit hóa thức ăn. Đặc biệt giải pháp sử dụng axit hữu cơ có thể hỗ trợ tiêu hóa, giúp vật nuôi chống chịu stress, hỗ trợ con non phát triển đường ruột toàn vẹn ngay từ ban đầu.

Hiểu được tầm quan trọng đó, các nhà nghiên cứu và phát triển giải pháp của Perstorp đã cho ra đời sản phẩm ProPhorce™ AC 299. Ông José Maria Ros Felip, Giám đốc Kỹ thuật toàn cầu của Perstorp Animal Nutrition, chia sẻ: Đây là nguồn natri formate tinh khiết duy nhất, được ứng dụng trong thức ăn chăn nuôi. Ðiểm nổi bật nhất của ProPhorce™ AC 299 là đồng thời cung cấp nguồn natri hiệu quả về mặt kinh tế và nguồn axit formic (dạng muối – không gây ăn mòn thiết bị sản xuất) trong việc kiểm soát các mầm bệnh gây hại. “Sử dụng ProPhorce™ AC 299 không chỉ cải thiện cân bằng điện giải trong khẩu phần ăn (dEB), mà giúp vật nuôi chống chịu stress hiệu quả và tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, cũng như kháng khuẩn mạnh”, ông José nhấn mạnh. 

Tập đoàn Perstorp

Ông José, Giám đốc Kỹ thuật toàn cầu Perstorp Animal Nutrition, giới thiệu Chiến lược sử dụng axit hữu cơ cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng năng suất vật nuôi.

Bên cạnh đó, hoạt động của axit butyric đã được chứng minh là tăng cường sức khỏe đường ruột hiệu quả, cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, hỗ trợ tính toàn vẹn đường ruột, kích thích tổng hợp lớp màng nhầy bảo vệ ruột. Thấu hiểu được điều này, Perstorp đã cho ra mắt sản phẩm ProPhorce™ SR 130 đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe đường ruột và hiệu suất ở heo con và heo nái sau một thời gian dài thử nghiệm. Đây là dòng sản phẩm acid butyric thế hệ mới nhất, bảo vệ acid butyric bằng công nghệ ester hóa không coating, được xem là giải pháp hữu hiệu nhất cung cấp acid butyric vào ruột non với hàm lượng cao và đúng mục tiêu, là giải pháp an toàn, dễ xử lý và tiết kiệm chi phí để ứng dụng vào thức ăn chăn nuôi, đồng thời cải thiện phúc lợi động vật, giảm tác động đến môi trường.

Ông José cho biết thêm: Sản phẩm ProPhorce™ AC 299 đã thành công trên thị trường suốt 15 năm nay, không bị vón cục, trơn chảy, không gây nguy hiểm cho người sử dụng, độ đệm thấp và là giải pháp cân bằng dEB kinh tế. Trong khi đó việc bổ sung ProPhorce™ SR 130 cho heo nái và heo con sẽ giúp tiêu hóa đường ruột của heo tốt hơn, lông nhung phát triển, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, heo nái đỡ mất sức hơn so với heo không được bổ sung. 

Nước ta đang tích cực đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm gia súc, gia cầm, việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng phù hợp, góp phần tối ưu năng suất, tối ưu chi phí là rất cần thiết. Bộ đôi sản phẩm ProPhorce™ AC 299 và ProPhorce™ SR 130 chính là những lựa chọn thông thái cho người chăn nuôi hiện nay. 

Tập đoàn Perstorp

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau khi kết thúc Hội thảo.

Đại diện Perstorp tại Việt Nam

Ms. Cấn Vũ Mai Anh

Điện thoại: 0909 165 996

Email: vumaianh.can@perstorp.com

Thùy Khánh

(Bài và ảnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *