Hoạt động VIPA

Thực hành an toàn sinh học và quản lý sử dụng kháng sinh tốt

(Thế Giới Gia Cầm) – Ngày 14/12/2023, tại Thái Bình, Trung tâm Tư vấn và Phát triển Gia cầm (Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam – VIPA) phối hợp với Công ty Cargill cùng Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình tổ chức Hội thảo tập huấn về Thực hành an toàn sinh học và quản lý sử dụng kháng sinh tốt tại trại chăn nuôi gia cầm.

Hội thảo tập huấn về Thực hành an toàn sinh học và quản lý sử dụng kháng sinh tốt tại trại chăn nuôi gia cầm

Đại biểu tham dự được chia sẻ về việc sử dụng kháng sinh đúng cách trong chăn nuôi.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Văn Lục, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA), cho biết những năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng, bình quân 5 – 6%/năm. Trong đó, lĩnh vực gia cầm tăng trưởng nhanh nhất, đạt bình quân 5 – 6%/năm về đầu con và 7 – 8% về sản lượng thịt, trứng… Năm 2023, tổng đàn gia cầm tăng lên hơn 550 triệu con; sản lượng thịt 2,12 triệu con; sản lượng trứng 18,6 tỷ quả, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước và bước đầu đã có xuất khẩu chính ngạch sang nhiều thị trường trên thế giới. 

Bà Lưu Thị Chỉ, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình, nhấn mạnh: Hiện nay, nhận thức của các chủ trang trại, người lao động về sử dụng kháng sinh vẫn còn hạn chế, việc kiểm soát tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi cũng chưa chặt chẽ. Một số nông dân chưa quan tâm nhiều đến tồn dư kháng sinh trong sản phẩm làm ảnh hưởng đến con người và vật nuôi. Chính vì vậy, phải hành động ngay việc nâng cao nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh, chăn nuôi an toàn sinh học. 

Chia sẻ tại Hội thảo tập huấn, bà Annie Smiley, Giám đốc Dự án Transform, cho biết: Dự án Transform đang hoạt động ở nhiều nước trên thế giới nhằm cải thiện khả năng quản lý vật nuôi và chống lại những mối nguy về bệnh dịch đối với cả sức khỏe của con người và vật nuôi. Dự án sẽ ưu tiên những nỗ lực giảm đáng kể các nguy cơ kháng thuốc chống vi trùng (AMR) và các bệnh truyền từ động vật sang người. Chúng tôi tiếp cận các vấn đề sức khỏe động vật đối với con người và môi trường để người chăn nuôi sử dụng kháng sinh tốt tại trang trại chăn nuôi. 

Đại diện USAID Việt Nam, bà Kim Thúy Oanh thông tin: Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) chịu trách nhiệm dẫn đầu các hoạt động cứu trợ thảm họa và phát triển quốc tế của Chính phủ Mỹ thông qua các mối quan hệ đối tác và các dự án đầu tư vào bảo vệ sinh mạng, giảm nghèo, củng cố thể chế dân chủ, và giúp đỡ con người vượt qua những khủng hoảng nhân đạo. Việt Nam là một trong số quốc gia sử dụng kháng sinh nhiều trên thế giới. Kháng kháng sinh đang là một vấn đề sức khỏe thu hút nhiều sự chú ý quan tâm. Vi khuẩn kháng thuốc không chỉ lây truyền từ người sang người mà còn có thể từ động vật sang người qua con đường trung gian. Dự án Transform đồng hành cùng người chăn nuôi Việt Nam làm thế nào giảm lượng kháng sinh và sử dụng kháng sinh đúng cách trong chăn nuôi, tạo ra sản phẩm chăn nuôi chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, hướng tới xuất khẩu. 

Hội thảo tập huấn về Thực hành an toàn sinh học và quản lý sử dụng kháng sinh tốt tại trại chăn nuôi gia cầm

Các đại biểu tham dự chụp ảnh kỷ niệm sau thành công của buổi Hội thảo.

Tại buổi hội thảo tập huấn, PGS.TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đã chia sẻ giải pháp thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm quy mô vừa và lớn. Theo PGS.TS Trần Thanh Vân, trong những năm gần đây, người chăn nuôi đã gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Để phòng bệnh cho vật nuôi hiệu quả, việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học là rất cần thiết. Thực hiện tốt an toàn sinh học sẽ giúp ngăn ngừa và loại bỏ mầm bệnh, đặc biệt là các mầm bệnh thường xuyên gây hen, tiêu chảy cho gia cầm. Nhờ đó, gia cầm sẽ khỏe mạnh hơn, đáp ứng tốt hơn với vaccine và tăng khả năng miễn dịch đối với các bệnh nguy hiểm.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc Công ty VMC Việt Nam, nhấn mạnh: Việt Nam là một trong những các quốc gia có mối đe dọa ngày càng gia tăng của kháng kháng sinh, do việc sử dụng kháng sinh thiếu hợp lý trong chăm sóc sức khỏe, trong nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi và trong cộng đồng. Vì vậy, sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đúng cách góp phần phát triển ngành bền vững và hạn chế hiện tượng kháng kháng sinh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Hội thảo tập huấn này là chương trình khởi động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động đã thống nhất của Dự án Transform tài trợ cho VIPA. Đồng thời là một trong những hoạt động thiết thực của VIPA góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam phát triển theo hướng xanh, an toàn, bền vững.

Vũ Mưa

(Bài và ảnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *