Hoạt động VIPA

VIPA bảo trợ thành lập Câu lạc bộ Các nhà sản xuất trứng Việt Nam

(Thế Giới Gia Cầm) – Ngày 12/10/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) đã phối hợp với Công ty TNHH Thuốc Thú y Boehringer Ingelheim Việt Nam và Công ty TNHH Việt Pháp Quốc Tế (VIPHAVET) tổ chức diễn đàn “Ngành trứng Việt Nam – Sẵn sàng hội nhập”, với sự tham gia của đông đảo các nhà sản xuất trứng lớn của Việt Nam. Tại diễn đàn này, VIPA và các đại biểu đã thống nhất chủ trương thành lập Câu lạc bộ Các nhà sản xuất trứng Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi gia cầm, đặc biệt là gia cầm sản xuất trứng phải đối diện với nhiều thách thức và cũng có rất nhiều cơ hội tiềm năng chưa được khai thác triệt để.

Tại diễn đàn, nhiều nội dung thu hút được sự quan tâm nồng nhiệt với phần chia sẻ “Tổng quan về gia cầm sản xuất trứng tại Việt Nam và xu hướng hội nhập thế giới” của TS. Phan Văn Lục – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) và “Triển vọng sản xuất và xuất khẩu trứng gà Việt Nam” của bà Trần Ngọc Yến – Giám đốc khối phân tích ngành – AgroMonitor.

Cũng tại diễn đàn này, các cơ hội tăng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trứng từ những lợi ích của nó và dư địa rộng lớn còn lại tại thị trường trong nước; cũng như lộ trình chuẩn bị hội nhập với chiến dịch xuất khẩu sản phẩm nông sản Việt Nam đi các thị trường thu hút đã được các nhà chăn nuôi phân tích sôi nổi và đưa ra các kế hoạch hành động sắp tới. Bên cạnh đó, các thách thức khi sản xuất trứng như: kinh tế suy thoái, áp lực dịch bệnh, thiếu sự liên kết đầu vào – đầu ra, nhận định xã hội chưa đầy đủ và đúng đắn về giá trị dinh dưỡng vượt trội của trứng với sức khỏe con người cũng được đưa ra thảo luận.

Ông Lê Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Gia cầm Hòa Phát đã có chia sẻ: Khi chăn nuôi gà đẻ, người chăn nuôi chịu rất nhiều rủi ro vì chi phí đầu tư lớn và kéo dài, cộng với thực trạng chăn nuôi theo xu hướng nhất thời, sản xuất giống ồ ạt, không tuân thủ tiêu chuẩn giống rõ ràng, nên đàn gà dễ phát sinh các loại bệnh khó trị như Leukosis, bệnh do Mycoplasma (Mycoplasma gallisepticum, Mycoplasma synoviae), từ đó ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế người chăn nuôi.

Kết thúc diễn đàn, các đại biểu tham dự đã thống nhất đề xuất thành lập CÂU LẠC BỘ CÁC NHÀ SẢN XUẤT TRỨNG VIỆT NAM với phương châm “Chia sẻ thông tin – cùng nhau hội nhập quốc tế”, là cầu nối giao lưu giữa các doanh nghiệp chăn nuôi gà đẻ tại Việt Nam.

Thu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *