Hoạt động Doanh nghiệp

Giải pháp thúc đẩy năng suất bằng tối ưu hóa đường ruột

(Thế Giới Gia Cầm) – Hội thảo trực tuyến độc quyền do công ty Perstorp tổ chức vào chiều ngày 05/9 (theo giờ Việt Nam). Nội dung chính được thảo luận là về vai trò quan trọng của sức khỏe đường ruột trong việc thúc đẩy năng suất và thành công trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Perstorp

Giải pháp mới, cơ hội mới

Hội thảo Giải pháp thúc đẩy năng suất bằng tối ưu hóa đường ruột diễn ra với sự tham gia của diễn giả chính, GS.TS. Mingan Choct, Chuyên gia dinh dưỡng về động vật đến từ trường đại học New England (Úc). Với mong muốn mang lại những hiểu biết có giá trị và các chiến lược thực tế để tối ưu hóa tiềm năng sản xuất cho ngành chăn nuôi, hội thảo đã mở ra những cơ hội và tìm kiếm các yếu tố then chốt thúc đẩy sản xuất gia cầm trên toàn cầu.

Giáo sư Mingan Choct nhận định rằng, nếu vật nuôi có vấn đề về đường ruột nghĩa là vật nuôi đó có phúc lợi động vật thấp, sức khỏe tổng thể kém và năng suất không đạt. Sức khỏe và năng suất của gà phụ thuộc nhiều vào sức khỏe đường ruột. Lý do như đã biết, đường ruột là nơi để tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất, có hơn 1.000 loài vi sinh vật khác nhau, hơn 20 các loại hormones. Ngoài ra, ruột cũng là cơ quan lớn nhất và sử dụng hơn 20% năng lượng cơ thể. Do đó, nếu con vật có bất kỳ vấn đề nào về đường ruột sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

Thuốc kháng sinh có khả năng chữa lành tạm thời các vấn đề đường ruột. Trước đây, việc sử dụng kháng sinh không chỉ để chữa bệnh mà còn được dùng như một chất kích thích tăng trưởng gây ra hiện tượng kháng kháng sinh (kháng thuốc). Chăn nuôi không kháng sinh không chỉ là vấn đề loại bỏ một số chất kháng sinh ra khỏi thức ăn mà còn rất nhiều giải pháp được áp dụng, chẳng hạn như tăng cường khả năng phục hồi tự nhiên cho vật nuôi, sử dụng chất dinh dưỡng tự nhiên để cải thiện nguồn gen, nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi. Điều đó có nghĩa, sức khỏe đường ruột cần được quan tâm như vấn đề cốt lõi liên kết với dinh dưỡng, nguồn gen, hệ vi sinh vật và quản lý sản xuất.

Vấn đề cốt lõi trong chăn nuôi

Hiện nay, bệnh viêm ruột hoại tử là một trong những rào cản đối với ngành chăn nuôi gia cầm không sử dụng kháng sinh. Bệnh này trên gia cầm có thể gây ra tử vong trên diện rộng và gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế. Ước tính, riêng ngành chăn nuôi gà thịt hiện nay trung bình thiệt hại hơn 6 tỷ USD mỗi năm. Như đã biết Butyrate mang lại lợi ích cho sức khỏe người và động vật.

Giải pháp thúc đẩy năng suất bằng tối ưu hóa đường ruột

Giải pháp thúc đẩy năng suất bằng tối ưu hóa đường ruột

Do đó, Butyrate đã được nghiên cứu kỹ và áp dụng rất nhiều như một giải pháp thay thế kháng sinh trong ngành chăn nuôi hiện nay. Các sản phẩm có chứa thành phần acid béo mạch ngắn butyrate, có tác dụng nâng cao hiệu suất, kháng viêm, đảm bảo tính toàn vẹn đường ruột và giảm số lượng hại khuẩn gây bệnh cho vật nuôi. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng Butyrate có khả năng giảm số lượng Salmonella ở manh tràng, tăng cường đề kháng của gia cầm và tránh được những tổn thương nghiêm trọng của bệnh viêm ruột hoại tử (NE). Đặc biệt, theo Hofacre và cộng sự, 2022, Tributyrin (dạng ester của butyric acid) có hiệu quả như kháng sinh Bacitracin trong việc kiểm soát bệnh viêm ruột hoại tử (NE).

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, ông Burak S. Ruperez, Giám đốc kỹ thuật khu vực EMEA của Tập đoàn Perstorp, đã giới thiệu giải pháp mới GastrivixTM Avi – cung cấp sức mạnh tổng hợp của axit butyric và valeric, được ester hóa để đảm bảo giải phóng chính xác vào đường ruột nhằm tối ưu sức khỏe đường ruột của gà thịt và qua đó giúp cải thiện năng suất. Sự kết hợp giữa axit valeric và axit butyric trong sản phẩm GastrivixTM Avi đã được thử nghiệm nhiều năm qua và luôn đạt được kết quả khả thi và nhất quán, đặc biệt trong việc cải thiện tăng trọng và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR).

Dưới góc độ dinh dưỡng, sức khỏe đường ruột của vật nuôi có thể được tăng cường và duy trì bằng cách áp dụng khẩu phần hỗ trợ sự phát triển của các cơ quan tiêu hóa, ngăn chặn tổn thương cho vi cấu trúc đường ruột và ổn định hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, sử dụng một số chất phụ gia thức ăn để điều hòa môi trường đường ruột, đảm bảo tính toàn vẹn đường ruột, loại bỏ các vi sinh vật gây hại và ngăn chặn các thách thức về viêm ruột hoạt tử. Vấn đề cốt lõi ở đây các nhà dinh dưỡng, người chăn nuôi cần phải có một cơ sở dữ liệu chính xác, hiểu được các thành phần trong thức ăn và nhu cầu của trang trại để có những kế hoạch dài hạn có hiệu quả nhất.

Ba yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của gà, đó là:

(1) Sự phát triển của các cơ quan đường ruột: Mề và hệ thống tiêu hóa cần đảm bảo hoàn thiện chức năng. Chất xơ (fiber) rất cần thiết cho sự phát triển của mề. Nhưng không phải chất xơ nào cũng như nhau trong việc kích thích sự phát triển của mề. Vì vậy cần xác định được dạng của chất xơ là gì để lựa chọn sử dụng.

(2) Vi cấu trúc đường ruột: Cần sự hình thành mạnh mẽ và đồng đều của các lông nhung (villi) và độ sâu lớp tuyến ruột (crypts). Ngăn chặn các tổn thương đến vi cấu trúc đường ruột trong giai đoạn sớm của gà. Tiếp cận sớm với chất dinh dưỡng và các phụ gia thông thường là có lợi cho sức khỏe đường ruột. Chẳng hạn, theo Salahi và cộng sự, 2011 sử dụng butyrate (tiêm trứng) tăng trọng lượng gà và cải thiện FCR ngày thứ 9.

(3) Hệ vi sinh đường ruột: Hệ vi sinh có rất nhiều vai trò trong sức khỏe đường ruột nên cần được nuôi dưỡng để đạt được sự ổn định, có tác dụng bảo vệ, có lợi (cho vật chủ).

Đại diện Perstorp tại Việt Nam

Ms. Cấn Vũ Mai Anh

Điện thoại: 0909 165 996

Email: vumaianh.can@perstorp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *