Văn bản - Chính sách

Kiểm soát chặt, không để phát sinh ổ dịch cúm gia cầm

(Thế Giới Gia Cầm) – Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên thế giới và nguy cơ lây lan mầm bệnh trong nước, ngày 20/2/2024, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký Công văn số 1140/BNN-TY gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nội dung Công văn nêu rõ, theo báo cáo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE/WOAH) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO), từ đầu năm 2023 đến hết tháng 1/2024, trên thế giới đã có 8.850 ổ dịch cúm gia cầm (CGC) do các chủng virus A/H5 gây ra. Đặc biệt, tại Campuchia trong năm 2023 đã có 6 người bị nhiễm virus CGC A/H5N1 (trong đó có 4 ca tử vong). Từ đầu năm 2024 đến nay, dịch CGC tại quốc gia này vẫn tiếp tục phức tạp, đã có 04 người nhiễm bệnh (trong đó có 1 ca tử vong). 

công văn cúm gia cầm

Cán bộ thú y Kon Tum lấy mẫu giám sát lưu hành virus cúm gia cầm chợ Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Ảnh: ST

Tại nước ta, theo số liệu báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương, trong năm 2023, cả nước đã xuất hiện 20 ổ dịch CGC A/H5N1 tại 17 huyện của 11 tỉnh, thành phố với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 36.606 con. Trong các tháng đầu năm 2024 đã xảy ra các ổ dịch CGC A/H5N1 tại các tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Tiền Giang và Long An với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là trên 6.600 con.

Trước nguy cơ dịch bệnh CGC xuất hiện, lây lan trên diện rộng và nguy cơ xâm nhiễm của virus CGC do quá trình nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 426/CĐ-TTg ngày 18/5/2023 về việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam; Công điện số 12/CĐ-TTg ngày 31/01/2024 về việc tăng cường ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản qua biên giới vào Việt Nam; Bộ NN&PTNT đã ban hành Văn bản số 5796/BNN-TY ngày 21/8/2023 về việc tập trung ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam.

Để chủ động kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh CGC, đặc biệt không để xảy ra trường hợp nhiễm, tử vong vì bệnh CGC trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, quan tâm, chỉ đạo các cơ quan liên quan, chính quyền các cấp ưu tiên bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện nghiêm, có hiệu quả Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh CGC, giai đoạn 2019 – 2025”; Công điện số 426/CĐ-TTg ngày 18/5/2023 và Công điện số 12/CĐ-TTg ngày 31/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 5796/BNN-TY ngày 21/8/2023 của Bộ NN&PTNT.

Tập trung các nguồn lực để khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch CGC phát sinh, kiểm soát, không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, tái phát, lây lan diện rộng; công bố dịch, tổ chức chống dịch theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, cần rà soát, tiêm phòng mới, tiêm phòng bổ sung vaccine phòng bệnh CGC cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm. Tổ chức tốt việc giám sát chủ động, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với virus CGC, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch. 

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vaccine CGC cho đàn gia cầm. Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.

Cùng với đó, chỉ đạo ngành Y tế chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Đồng thời, khẩn trương kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y năm 2015, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về duy trì, kiện toàn và tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp theo quy định tại Điều 6 Luật Thú y để bảo đảm các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật…

Minh Khuê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *