Tin tức

Việt Nam – Bỉ: Dư địa hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi còn rất lớn

(Thế Giới Gia Cầm) – Chiều 28/11/2023, tại trụ sở Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm việc với ông Karl Val den Bossche, Đại sứ Bỉ tại Việt Nam cùng Đoàn Xúc tiến thương mại và đầu tư vùng Wallonie (Bỉ).

Việt Nam - Bỉ

Chiều 28/11/2023, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tiếp Đại sứ Karl Val den Bossche và Đoàn công tác của Bỉ tại trụ sở Bộ NN&PTNT.

Trong bối cảnh quan hệ tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Bỉ gần 50 năm qua, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước đã có những bước phát triển lớn, nhất là về khoa học công nghệ và thương mại nông sản. Đặc biệt, hai bên đã nâng cấp thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp từ năm 2018.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã chia sẻ về tình hình sản xuất nông nghiệp của Việt Nam đặc biệt là những dấu ấn của ngành chăn nuôi, nơi mà hai quốc gia có dư địa hợp tác rất lớn. Mặc dù có diện tích đất đai khiêm tốn nhưng chăn nuôi Việt Nam được thế giới biết đến về năng lực sản xuất. Đàn heo 29 triệu con (đứng thứ 5 thế giới về tổng đàn, thứ 6 về sản lượng thịt), thủy cầm đứng thứ 2 thế giới (103 triệu con), đàn gia cầm 544,5 triệu con; đàn bò 6,65 triệu con. Trong đó, bò sữa 325.000 con; cung cấp 1,28 triệu tấn sữa tươi nguyên liệu, đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao ý tưởng của các dự án chăn nuôi mà phía Bỉ đề xuất hợp tác với Việt Nam.

Để có được ngành hàng sữa như hiện nay phải kể đến đóng góp quan trọng của dự án bò sữa Việt – Bỉ từ những năm 2000. Hiện nay, giống bò BBB của Bỉ đang được các địa phương quan tâm đưa vào khai thác. Thông qua các dự án, Chính phủ Bỉ cũng đã giúp Việt Nam sử dụng giống heo Pietrain kháng stress. Nguồn gen này hiện được sử dụng rất hiệu quả trong chăn nuôi. 

Về phía Bỉ, Đại sứ Karl Val den Bossche cho biết: Vương Quốc Bỉ nói chung và vùng Wallonie có thế mạnh về chăn nuôi, đặc biệt có một số giống gia súc khác biệt cả về năng suất và chất lượng như bò BBB, heo Pietrain kháng stress và cừu Texel. Hiện, Bỉ đang xuất khẩu sang Việt Nam các sản phẩm chăn nuôi như: thịt bò/sản phẩm thịt bò, thịt heo/sản phẩm thịt heo, thịt gia cầm/sản phẩm thịt gia cầm, sữa/sản phẩm sữa và sản phẩm trứng. Ước tính đã có 56 doanh nghiệp Bỉ xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi vào thị trường Việt Nam.

Ông Karl Val den Bossche, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam

Ông Karl Val den Bossche, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam.

Trong 27 năm qua, quan hệ song phương Việt Nam và vùng Wallonie đạt nhiều thành tựu ý nghĩa, thường xuyên hỗ trợ khoa học công nghệ, đào tạo cán bộ cho ngành nông nghiệp Việt Nam, hỗ trợ các dự án nghiên cứu ứng dụng đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu và an toàn thực phẩm. 

Để tăng cường hợp tác, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị hai bên tích cực phối hợp nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, con giống trong chăn nuôi; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Đồng thời mong muốn Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường chế biến và chế biến sâu góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. 

Việt Nam - Bỉ

Hai bên chụp ảnh và tặng quà lưu niệm.

Đại sứ Karl Val den Bossche cam kết sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi cho Việt Nam, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông sản có giá trị giữa hai nước. Đại sứ Bỉ khẳng định sẽ tiếp tục là cầu nối để thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai quốc gia, góp phần đem lại giá trị gia tăng cho nông nghiệp Việt Nam. 

Thùy Khánh 

(Bài và ảnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *